Các loại quần áo bảo hộ cho từng ngành nghề với những đặc trưng riêng

Các loại quần áo bảo hộ cho từng ngành nghề với những đặc trưng riêng

Cập nhật lần cuối: 15/06/2023

Rate this post

Mỗi ngành nghề sẽ có những loại trang phục phù hợp đặc điểm và tính chất công việc và môi trường làm việc riêng. Và một số ngành nghề sẽ cần các loại quần áo bảo hộ để bảo vệ bản thân khỏi tai nạn nghề nghiệp.Vậy bạn đã biết có các loại quần áo bảo hộ nào chưa? Hãy cùng xem ngày bài viết này để biết rõ những đặc điểm, ưu nhược điểm của những loại quần áo bảo hộ này nhé.

Tìm hiểu chung về các loại quần áo bảo hộ

Trước khi đi tìm hiểu rõ về những đặc trưng và ưu nhược điểm của từng loại quần áo bảo hộ. Chúng ta nên tìm hiểu tầm quan trọng và chất vải thường được dùng làm các loại quần áo bảo hộ là gì nhé.

Vai trò của các loại quần áo bảo hộ

Các loại quần áo bảo hộ khác hoàn toàn với những bộ quần áo bình thường vì chúng được sản xuất dựa trên đặc điểm môi trường làm việc khắc nghiệt của ngành nghề đó. Vậy các loại quần áo bảo hộ được yêu thích và ưu tiên lựa chọn là bởi những vai trò và ưu điểm sau:

Advertisement
 • Các loại quần áo bảo hộ được làm từ những loại vải có chất liệu đặc biệt giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác động khắc nghiệt và độc hại của môi trường làm việc như chống bụi bẩn, chống nhiệt độ cao, chống nhiệt độ thấp, chống chất hóa học độc hại…
 • Với thiết kế kin kín bao bọc toàn bộ cơ thể, các loại quần áo bảo hộ sẽ giúp che chắn và đảm bảo không có lây nhiễm gì từ sản phẩm sang cơ thể và ngược lại.
 • Các loại quần áo bảo hộ có đa dạng về màu sắc, kích cỡ và mẫu mã tùy theo ngành sử dụng và tính chất công việc của người mặc.
 • Các loại quần áo bảo hộ đều có đường may cực kỳ chắc chắn và đẹp đẽ, giúp tạo cảm giác an toàn cho người mặc.
 • Hơn nữa, các loại quần áo bảo hộ còn có khả năng thấm hút mồ hôi tốt, không gây khó chịu, bí bách vào mùa hè và giúp giữ ấm vào mùa đông, đồng thời có rất thoải mái và tiện lợi trong việc di chuyển lẫn hoạt động.
 • Với chất liệu bền đẹp, các loại quần áo bảo hộ có thời gian sử dụng rất lâu, khó hỏng dù chịu nhiều tác động không tốt của môi trường.
cac-loai-quan-ao-bao-ho-1

Vai trò của các loại quần áo bảo hộ

Lưu ý về các loại quần áo bảo hộ

Thông thường, với các ngành nghề đặc biệt cần có quần áo bảo hộ lao động riêng thì người làm sẽ thường được cấp phát. Tuy nhiên cũng có những lúc bạn phải đặt mua ở ngoài. Vậy làm sao để xác định được các loại quần áo bảo hộ đó có đạt tiêu chuẩn và phù hợp với công việc của bạn hay không? Hãy cùng chú ý tới các tiêu chí sau nhé:

 • Chất liệu vải của các loại quần áo bảo hộ phải chịu nhiệt, thấm hút mồ hôi, chống thấm, chống cách điện… cực kỳ tốt. Vì chất liệu là tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn quần áo bảo hộ giúp bảo vệ được người lao động tốt hơn.
 • Mỗi ngành nghề cụ thể sẽ có những quy định riêng về màu sắc quần áo bảo hộ tùy thuộc vào tính chất công việc và ngành nghề. Ví dụ như quần áo bảo hộ của các thợ điện sẽ có màu cam, các công nhân hầm mỏ sẽ có màu vàng…
 • Kích thước các loại quần áo bảo hộ phải vừa vặn với cơ thể người mặc nhất để họ luôn cảm thấy thoải mái, dễ chịu, dễ hoạt động và di chuyển trong lúc làm việc.
cac-loai-quan-ao-bao-ho-2

Lưu ý về các loại quần áo bảo hộ

Các loại quần áo bảo hộ cho từng ngành nghề 

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm và những ưu điểm của các loại quần áo bảo hộ theo từng ngành nghề dưới đây nhé.

Các loại quần áo bảo hộ cho ngành xây dựng – Đồ bảo hộ công trường

Có thể thấy một trong những ngành dễ xảy ra tai nạn lao động nhất đó là ngành xây dựng. Bởi công trường sẽ là nơi dễ có các tình trạng dễ xảy ra nguy hiểm như sập giàn giáo, đồ vật rơi từ trên cao xuống đập trúng người,… Vì vậy mà nhằm hạn chế các rủi ro này xảy ra mà các loại quần áo bảo hộ cho ngành xây dựng cũng được thiết kế.

Advertisement
 • Một bộ quần áo bảo hộ lao động đầy đủ cho các công nhân lao động, kỹ sư trong ngành xây dựng phải đủ các món đồ sau là quần áo bảo hộ, nón bảo hộ và áo ghi lê phản quang, găng tay bảo hộ… đạt tiêu chuẩn theo quy định.
 • Đặc điểm của các loại quần áo bảo hộ của ngành xây dựng là phải có khả năng chống nắng tốt, thấm hút mồ hôi, chống bụi bẩn cao và độ bền cao vì môi trường làm việc chủ yếu là tại các công trường ngoài trời, rất nắng và rất nhiều bụi bẩn của đất, cát và các nguyên vật liệu xây dựng.
 • Loại vải thường được chọn may các loại quần áo bảo hộ ngành xây dựng là vải Kaki liên doanh và vải kaki Pangrim Hàn Quốc. Bởi hai loại vải này đạt được yêu cầu về đặc điểm cho kiểu quần áo bảo hộ này.
cac-loai-quan-ao-bao-ho-3

Các loại quần áo bảo hộ cho ngành xây dựng – Đồ bảo hộ công trường

Các loại quần áo bảo hộ cho ngành cơ khí – Đồ bảo hộ nghề hàn

Và ngành cơ khí cũng là một ngành có môi trường làm việc khắc nghiệt khi phải thường xuyên tiếp xúc với các chất hàn, tia lửa điện cho nên cũng cần có các loại quần áo bảo hộ chuyên dụng để bảo vệ bản thân.

 • Các loại quần áo bảo hộ cơ khí thường sẽ trang bị đủ mũ bảo hộ, mắt kính và găng tay bảo hộ, quần áo bảo hộ sẽ thường có những túi hộp để giúp đựng những vật dụng thiết yếu để quá trình làm việc tiện lợi hơn.
 • Đặc điểm của các loại quần áo bảo hộ ngành cơ khí thường được làm từ các loại vải có tính chống thấm, chống nhiệt độ cao, chống nóng, chống cháy, thấm hút mồ hôi tốt và có độ bền cao bởi trong quá trình hàn xì sẽ phải tiếp xúc với những tia lửa điện có nhiệt độ cao bắn ra khi hàn xì.
 • Các loại quần áo bảo hộ ngành cơ khí chủ yếu có các màu sắc như màu vàng be, tím than, ghi chì…
cac-loai-quan-ao-bao-ho-4

Các loại quần áo bảo hộ cho ngành cơ khí – Đồ bảo hộ nghề hàn

Các loại quần áo bảo hộ cho ngành điện lực

Các công nhân ngành điện lực thường xuyên phải làm việc ngoài trời nhiều giờ dưới thời tiết khắc nghiệt để sửa chữa đường dây điện cho nên các loại quần áo bảo hộ của ngành điện lực cũng rất quan trọng và có những đặc điểm riêng.

 • Các loại quần áo bảo hộ cho công nhân điện lực sẽ được trang bị nón, găng tay bảo hộ, đai an toàn và quần áo được thiết kế thêm các túi hộp to để có thể đựng được những vật dụng cần thiết, tiện lợi cho quá trình lắp đặt và sửa chữa dây điện.
 • Vì phải làm việc ngoài trời và tiếp xúc với đường dây điện cao thế cho nên đặc điểm của các loại quần áo bảo hộ ngành điện lực cũng cần có những yêu cầu như chống nắng, chống thấm, chống bụi bẩn, thấm hút mồ hôi tốt và đặc biệt là có khả năng cách điện.
 • Hiện nay, các loại quần áo bảo hộ của ngành điện lực thường được may từ chất vải kaki pangrim Hàn Quốc và màu chủ đạo của ngành điện lực Việt Nam là màu cam.
cac-loai-quan-ao-bao-ho-5

Các loại quần áo bảo hộ cho ngành điện lực

Advertisement

Các loại quần áo bảo hộ cho ngành sửa chữa máy móc

Ngành sửa chữa máy móc khá vất vả khi công nhân phải làm công việc sửa chữa trong những xưởng, gara và khu công nghiệp ô tô, xe máy có môi trường bụi bẩn và nhiều dầu nhớt. Do vậy các loại quần áo bảo hộ ngành sửa chữa máy móc sẽ rất là cần thiết.

 • Các loại quần áo bảo hộ ngành sửa chữa máy móc sẽ được trang bị đủ quần áo bảo hộ, găng tay, khẩu trang và các dụng cụ sửa chữa khác. Đặc biệt, quần áo bảo hộ sẽ được thiết kế thêm túi hộp để giúp đựng những vật dụng cần thiết khi sửa chữa máy móc.
 • Đặc điểm của các loại quần áo bảo hộ ngành sửa chữa máy móc là có chất vải dày dặn, thoáng mát, thấm hút mồ hôi nhanh cũng như chống bám bụi bẩn vì môi trường làm việc thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều dầu nhớt, bụi bẩn và nóng nực…
 • Hiện nay, các loại quần áo bảo hộ ngành sửa chữa máy móc thường được sản xuất từ vải kaki liên doanh và vải kaki pangrim Hàn Quốc với các màu sắc đặc trưng là màu xám, màu xanh để không làm lộ rõ các vết dầu nhớt bám dính trên quần áo.
cac-loai-quan-ao-bao-ho-6

Các loại quần áo bảo hộ cho ngành sửa chữa máy móc

Các loại quần áo bảo hộ cho ngành sản xuất linh kiện điện tử – Đồ bảo hộ chống tĩnh điện 

Ngành sản xuất linh kiện điện tử có yêu cầu bắt buộc trong quá trình sản xuất và lắp ráp đó là không bao giờ được phép xảy ra hiện tượng tĩnh điện. Do vậy các loại quần áo bảo hộ ngành sản xuất linh kiện điện tử ra đời đã giúp hạn chế tình trạng tĩnh điện điện xảy ra.

 • Các loại quần áo bảo hộ chống tĩnh điện của ngành sản xuất linh kiện điện tử có thể được sản xuất quần áo tách rời hoặc liền nhưng có kèm theo cả mũ, găng tay và bao chân chống tĩnh điện.
 • Đặc điểm của các loại quần áo bảo hộ chống tĩnh điện của ngành sản xuất linh kiện điện tử có khả năng ngăn chặn tình trạng tĩnh điện, sạch sẽ, thoáng mát và thấm hút mồ hôi cực kỳ tốt.
 • Hiện nay, các loại quần áo bảo hộ chống tĩnh điện của ngành sản xuất linh kiện điện tử thường được làm từ loại vải có chứa các sợi cotton ngăn chặn quá trình tĩnh điện với màu sắc chủ yếu mà màu xanh và màu trắng.
cac-loai-quan-ao-bao-ho-7

Các loại quần áo bảo hộ cho ngành sản xuất linh kiện điện tử – Đồ bảo hộ chống tĩnh điện

Các loại quần áo bảo hộ cho ngành phòng cháy chữa cháy – Đồ bảo hộ cho lính cứu hỏa

Có thể nói, lính cứu là là một trong những nghề nghiệp có độ nguy hiểm rất cao khi phải thường xuyên tiếp xúc với khói lửa nhiệt độ cao, bụi bẩn. Cho nên các loại quần áo bảo hộ ngành phòng cháy chữa cháy ra đời giúp các lính cứu hỏa bảo vệ được bản thân mình.

Advertisement
 • Các loại quần áo bảo hộ của lính cứu hỏa thường bao gồm quần áo chữa cháy, mũ chữa cháy, ủng chữa cháy, găng tay chữa cháy, khẩu trang chữa cháy, mặt nạ phòng độc bởi khi hỏa hoạn xảy ra, khí độc và nhiệt độ rất cao dễ gây phỏng và ngộ độc khí nếu như tiếp xúc trực tiếp.
 • Đặc điểm của các loại quần áo bảo hộ có tác dụng thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt, chống cháy để bảo vệ cơ thể người mặc khỏi lửa nhiệt độ cao, đồng thời phải có độ bền và sức chịu ăn mòn cao. Kiểu dáng sẽ được thiết kế đơn giản, dễ mặc để các lính cứu hỏa có thể mặc nhanh chóng khi có cuộc gọi cứu hỏa khẩn cấp.
 • Hiện nay, vật liệu làm các loại quần áo bảo hộ ngành phòng cháy chữa cháy thường được làm từ vải cotton 100% có khả năng bắt lửa chậm, chống cháy kết hợp với sợi tổng hợp hay thủy tinh tráng kim loại như bạc nhôm nhằm tăng thêm tính chống cháy.
cac-loai-quan-ao-bao-ho-8

Các loại quần áo bảo hộ cho ngành phòng cháy chữa cháy – Đồ bảo hộ cho lính cứu hỏa

Các loại quần áo bảo hộ cho ngành phun sơn chuyên dụng

Ngành phun sơn đang dần trở thành một ngành nghề phát triển khi những tòa nhà chung cư, xí nghiệp đang ngày càng được xây lên nhiều như hiện nay. Vì sơn là một loại hóa chất độc nên cần phải có các loại quần áo bảo hộ chuyên dụng riêng trong ngành phun sơn.

 • Các loại quần áo bảo hộ cho thợ phun sơn thường là quần áo tách rời hoặc liền thân đi kèm với mỹ và gắng tay nhằm giúp người mặc hạn chế tiếp xúc ít nhất có thể với hóa chất độc hại là sơn vì sơn rất khó rửa đi nếu như bị dính vào quần áo và da.
 • Đặc điểm của các loại quần áo bảo hộ ngành phun sơn thường rất dễ giặt sạch, khó bám dính, thoáng mát và thấm hút mồ hôi tốt.
 • Hiện nay, các loại quần áo bảo hộ cho thợ phun sơn hầu hết đều được làm từ vải nilon hoặc vải gió nilon chống thấm và dễ rửa trôi nếu như bị dính sơn.
cac-loai-quan-ao-bao-ho-9

Các loại quần áo bảo hộ cho ngành phun sơn chuyên dụng

Các loại quần áo bảo hộ cho ngành hóa chất

Ngành hóa chất yêu cầu các loại quần áo bảo hộ chuyên dụng rất khắt khe bởi hóa chất là chất độc hại dễ gây bệnh và ung thư cho cơ thể.

 • Thông thường các loại quần áo bảo hộ ngành hóa chất thường được may liền thân, chùm đầu, chân để hạn chế cơ thể tiếp xúc với hóa chất ít nhất có thể.
 • Đặc điểm của các loại quần áo bảo hộ ngành hóa chất có tính chống thấm nước, hóa chất và được may bằng loại vải tốt nhất để đảm bảo an toàn ở mức độ cao nhất cho cơ thể người lao động.
cac-loai-quan-ao-bao-ho-10

Các loại quần áo bảo hộ cho ngành hóa chất

Các loại quần áo bảo hộ cho ngành y tế

Cũng giống như những ngành đặc thù khác, các loại quần áo bảo hộ ngành y tế cũng có những yêu cầu nghiêm ngặt và khắt khe như:

 • các loại quần áo bảo hộ được thiết kế bao gồm quần áo, mũ, găng tay phải đảm bảo các yếu tố về sạch sẽ, tiệt trùng, an toàn và đúng chuẩn kiểu dáng dành cho các y bác sĩ.
 • Đặc điểm của các loại quần áo bảo hộ ngành y tế có tính bền, thông thoáng, thấm hút mồ hôi tốt và dễ dàng di chuyển.
cac-loai-quan-ao-bao-ho-11

Các loại quần áo bảo hộ cho ngành y tế

Các loại quần áo bảo hộ cho công nhân 

Cuối cùng là các loại quần áo bảo hộ cho công nhân bình thường, không có những yêu cầu cao như các các loại quần áo bảo hộ chuyên dụng khác nhưng vẫn cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Thiết kế phải đơn giản, dễ hoạt động, vận động và đem lại cảm giác thoải mái nhất khi làm việc.
 • Các loại quần áo bảo hộ này sẽ thường được làm từ các chất liệu có tính thoáng mát, hút ẩm tốt, mỏng nhẹ, khó bị nhăn.
cac-loai-quan-ao-bao-ho-12

Các loại quần áo bảo hộ cho công nhân

Trên đây là những đặc điểm và tính chất riêng của các loại quần áo bảo hộ chuyên dụng của từng ngành nghề khác như như điện lực, cứu hỏa… Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại quần áo bảo hộ đang có mặt trên thị trường nhé.Tin tức nổi bật

Ngày mai là ngày gì? Xem lịch âm ngày mai tốt hay xấu

Xem Ngày mai là ngày gì để giúp bạn tra cứu ngày bao nhiêu âm lịch và dương lịch để biết được những ...

Gợi ý 20 thực đơn bữa cơm gia đình hàng ngày chưa đến 100 ngàn đồng

Thay vì phải đau đầu tự chuẩn bị thực đơn bữa cơm gia đình thì sao bạn không tìm đến giải pháp tốt ...

Quần ống rộng mặc với áo gì? Tổng hợp những cách phối đồ với quần ống rộng hot nhất hiện nay

Quần ống rộng là một mẫu quần khá được ưa chuộng bởi giới trẻ. Quần ống rộng hay còn gọi là quần ...

Còn bao nhiêu ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán năm 2023

Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán năm 2023 rơi vào ngày nào? Còn bao nhiêu ngày nữa là đến Tết? Lịch nghỉ ...

TOP 15 thực đơn các món ăn ngon mùa hè cho gia đình: Nhàn người nấu, mát người ăn!

Với tiết trời oi ả nắng nóng của mùa hè khiến chúng ta cảm thấy vô cùng khó chịu và mệt mỏi. Chính ...

Hôm nay là ngày gì? Ngày hôm nay có đẹp không, xem ngày hôm nay tốt xấu như thế nào

“Hôm nay là ngày gì?” là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi bắt đầu ngày mới. Đặc biệt là những ...

Tin tức liên quan

Xu hướng may áo dài học sinh và bảng giá mới nhất hiện nay

Bạn đang phân vân không biết may áo dài học sinh giá bao nhiêu? Cửa hàng may áo dài uy tín nhất ở đâu? Hãy ...

Top 20+ địa chỉ thuê áo dài học sinh ở Hà Nội uy tín, giá rẻ nhất năm 2023

Thuê áo dài học sinh ở Hà Nội ở đâu uy tín chất lượng? Các cô nàng đã tìm được cửa hàng để sắm ...

10+ Địa chỉ mua áo dài học sinh may sẵn Thành phố Hồ Chí Minh uy tín nhất

Mùa tựu trường này chị em đang tìm địa chỉ mua áo dài học sinh may sẵn TPHCM nhất định không thể bỏ ...

10+ loại vải may áo dài học sinh đẹp và phù hợp với mọi cô nàng

Việc lựa chọn vải may áo dài học sinh phù hợp sẽ khiến cô nàng tự tin lộng lẫy trong tà áo dài. Vậy ...

10+ Cửa hàng bán áo dài học sinh may sẵn tại Hà Nội đẹp nhất các nàng đã ghé chưa?

Nhiều nữ sinh hiện nay lựa chọn áo dài may sẵn giúp tiết kiệm thời gian may đo và chi phí. Nếu bạn đang ...

Các bí quyết mặc áo dài đẹp cho học sinh tự tin đến trường

Tà áo dài trắng tinh khôi là đồng phục truyền thống dành cho các nữ sinh ở Việt Nam tới trường. Tuy nhiên ...