Hỏi đáp: Tháng 4 có ngày lễ gì? Và những ngày nào được nhà nước cho nghỉ làm?

Hỏi đáp: Tháng 4 có ngày lễ gì? Và những ngày nào được nhà nước cho nghỉ làm?

Cập nhật lần cuối: 27/03/2023

Rate this post

Bạn Nguyễn Văn Hùng có hỏi tháng 4 có ngày lễ gì quan trọng không? Ngày nào được nghỉ mà vẫn có lương theo quy định của nhà nước không? Tương tự bạn Lê Kiều An cũng thắc mắc tháng 4 có ngày lễ gì được tổ chức ở Việt Nam và thế giới. Bài viết dưới đây giúp các bạn trả lời các câu hỏi về ngày lễ trong tháng 4. Cùng theo dõi nhé.

Trả lời câu hỏi tháng 4 có ngày lễ gì được tổ chức ở Việt Nam?

Tháng 4 có ngày lễ gì? Vào tháng 4 hàng năm, Việt Nam có rất nhiều ngày lễ lớn theo lịch âm lẫn lịch dương. Mỗi ngày lễ lại mang một ý nghĩa  đặc biệt khác nhau.

Trả lời: Tháng 4 có ngày lễ gì theo lịch dương?

Ngày Sách Việt Nam 21/4

Năm 2014, Chính phủ đã quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích các phong trào đọc sách và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc đọc sách. Quyết định này có thể coi là niềm vui lớn cho những người yêu sách nói riêng hay cộng đồng xã hội nói riêng, đồng thời góp phần xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Advertisement
thang-4-co-ngay-le-gi-ngay-sach-viet-nam-21-4

Tháng 4 có ngày lễ gì: Ngày sách Việt Nam 21/4

Ngày Giải phóng miền Nam 30/04

Ngày 30/4/1975 là một ngày lễ quan trọng trong năm ở nước ta, chính là dấu mốc chói lọi trong lịch sử, đánh dấu sự thất bại hoàn toàn của Mỹ trong cuộc chiến tranh xâm lược tại miền Nam, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước. Việt Nam bước sang một kỷ nguyên mới – một kỷ nguyên của độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. 

thang-tu-co-ngay-le-gi-ngay-giai-phong-mien-nam-30-4

Tháng 4 có ngày lễ gì: Ngày giải phóng miền Nam 30/4 – 1/5

Trả lời: Tháng 4 có ngày lễ gì theo lịch âm?

Theo văn hóa phương đông, mỗi ngày lễ được tổ chức theo lịch âm đều có một ý nghĩa đặc biệt riêng với văn hóa và tinh thần của người phương Đông. Trong tháng 4 có ngày lễ gì theo âm lịch thì đó là lễ Phật đản – một ngày lễ lớn dành cho những tín đồ tâm linh. Lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày rằm tháng tư âm lịch hàng năm (15/4 âm lịch) để kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời. Vào năm 1999, Liên hợp quốc đã công nhận Lễ Phật đản là ngày hội văn hóa tâm linh thế giới.

thang-4-co-ngay-le-gi-ngay-le-phat-dan-15-4-am-lich

Tháng 4 có ngày lễ gì: Lễ Phật đản 15/4 âm lịch

Advertisement

Trả lời: Tháng 4 có ngày lễ gì được nhà nước cho nghỉ làm không? 

Tháng 4 có ngày lễ gì được nhà nước cho nghỉ làm có lẽ là câu hỏi mà mọi người quan tâm nhất, bởi lẽ ai cũng mong muốn các kỳ nghỉ lễ để thư giãn và quây quần bên người thân của mình. Năm 2023 là một năm đặc biệt khi kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 lại vô tình liền kề với ngày giỗ tổ Hùng vương. Bởi vì ngày Giỗ Tổ là thứ 7 (29/4) và ngày 30/4 là chủ nhật nên theo luật của Bộ lao động, người lao động sẽ được nghỉ thêm ngày thứ 2 và 3 của tuần kế tiếp. Mà thứ 2 lại là ngày nghỉ 1/5 nên kỳ nghỉ lễ năm nay sẽ kéo dài năm ngày từ ngày 29/4 đến hết ngày 3/5.

thang-4-co-ngay-le-gi-duoc-nha-nuoc-cho-nghi-lam-khong

Tháng 4 có ngày lễ gì được nhà nước cho nghỉ làm?

Trả lời: Tháng 4 có ngày lễ gì được tổ chức trên thế giới? Ý nghĩa của những ngày đó là gì?

Tháng 4 có ngày lễ gì được thế giới công nhận và tổ chức hàng năm. Hãy cùng Baamboo điểm qua tên và ý nghĩa của các ngày lễ đó dưới đây nhé:

Ngày cá tháng 4 (1/4) 

Cá tháng tư trong tiếng anh là April Fool’s Day hay còn được gọi là ngày nói dối. Ngày này là ngày lễ đầu tiên của câu hỏi tháng 4 có ngày lễ gì. Vào ngày này mọi người thường bày ra những trò đùa vô hại để trêu nhau để tạo ra không khí vui vẻ nhằm giải tỏa những căng thẳng mệt mỏi trong cuộc sống. Ngày cá tháng 4 rất phổ biến và được nhiều nước trên thế giới ủng hộ, trong đó có Việt Nam.

thang-4-co-ngay-le-gi-ngay-ca-thang-4

Tháng 4 có ngày lễ gì: Ngày cá tháng tư 1/4

Advertisement

Ngày Thế giới Nhận thức Tự kỷ 2/4

Năm 2007, Liên hợp quốc quyết định chọn ngày 2/4 hàng năm là ngày Thế giới Nhận thức Tự kỷ để nâng cao nhận thức của mọi người về chứng bệnh tự kỷ, bảo vệ quyền và lợi ích của những người tự kỷ trên cầu.

thang-4-co-ngay-le-gi-ngay-the-gioi-nhan-thuc-tu-ky-2-4

Tháng 4 có ngày lễ gì: Ngày thế giới nhận thức tự kỷ 2/4

Ngày Quốc tế Nhận thức Bom mìn và Hỗ trợ hành động Bom mìn 4/4

Mặc dù chiến tranh đã qua từ rất lâu nhưng một số nước trên thế giới vẫn còn đâu đó những nguy hiểm về bom mìn mà chiến tranh để lại. Do vậy, ngày 4/4 được thế giới chọn là Ngày Quốc tế Nhận thức Bom mìn và Hỗ trợ hành động Bom mìn với mục đích tuyên truyền nâng cao nhận thức cho con người những tác hại của bom mìn, tiến tới loại bỏ hoàn toàn chúng trên phạm vi toàn cầu. 

thang-tu-co-ngay-le-gi-8

Tháng tư có ngày lễ gì: Ngày Quốc tế Nhận thức Bom mìn và Hỗ trợ hành động Bom mìn 4/4

Ngày Quốc tế Thể thao vì Phát triển và Hòa bình 6/4

Trong cuộc họp vào năm 2013, dựa trên đề xuất của Ủy ban Olympic quốc tế, Đại hội đồng liên hợp quốc đã thống nhất lấy ngày 6/4 là Ngày Quốc tế Thể thao vì Phát triển và Hòa bình. Ngày này ra đời với mục đích nêu cao vai trò quan trọng của thể thao trong mối quan hệ hữu nghị, yêu hòa bình giữa các nước trên thế giới. Ở Việt Nam, ngày 6/4 được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014 nhằm hưởng ứng với thế giới.

Advertisement
thang-tu-co-ngay-le-gi-9

Tháng 4 có ngày lễ gì: Ngày Quốc tế Thể thao vì Phát triển và Hòa bình 6/4

Ngày Sức khỏe Thế giới 7/4

Ngày Sức khỏe Thế giới hay Ngày Y tế thế giới, viết tắt là WHD (World Health Day) được ra đời nhằm kỷ niệm sự thành lập của tổ chức WHO và thu hút sự quan tâm của con người đến sức khỏe của cá nhân, của cộng đồng xã hội và trên toàn thế giới. 

thang-tu-co-ngay-le-gi-10

Tháng 4 có ngày lễ gì: Ngày Sức khỏe Thế giới 7/4

Ngày Quốc tế về Du hành Không gian có Người 12/4

Liên hợp quốc đã công bố ngày 12/4 hàng năm là Ngày Quốc tế về Du hành Không gian có Người để kỷ niệm sự phát triển vượt bậc của ngành hàng không vũ trụ thế giới khi lần đầu tiên con người bay vào không gian vũ trụ. Chuyến bay này được thực hiện bởi nhà du hành Liên Xô Yuri Gagarin.

thang-tu-co-ngay-le-gi-11

Tháng 4 có ngày lễ gì: Ngày Quốc tế về Du hành Không gian có Người 12/4

Valentine đen 14/04 

Nếu như ngày Valentine đỏ và trắng là ngày để  các cặp đôi yêu nhau tặng quà cho đối phương thì ngày Valentine đen lại sinh ra dành cho những người độc thân. Vào ngày này những người độc thân sẽ mặc đồ đen, hẹn gặp nhau ăn mì tương đen và trò chuyện với nhau về cuộc sống hàng ngày, nhắc nhở bản thân phải quý trọng và yêu thương chính mình.

thang-tu-co-ngay-le-gi-12

Tháng 4 có ngày lễ gì: Valentine đen 14/04

Ngày Trái Đất 22/4

Vào năm 2019, Hội đồng liên hợp quốc đã công bố ngày 22/4 là Ngày Trái Đất với mục đích nâng cao nhận thức của con người về giá trị của môi trường sống và tầm quan trọng của việc bảo vệ hành tinh. Đó là trách nhiệm của toàn bộ nhân loại sống trên Trái đất chứ không phải của riêng ai.

thang-tu-co-ngay-le-gi-13

Tháng 4 có ngày lễ gì: Ngày Trái Đất 22/4

Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4

Ngày Sách và Bản quyền Thế giới được tổ chức bởi UNESCO vào ngày 23/4 hàng năm với mục đích khuyến khích việc đọc sách, sáng tạo và tầm quan trọng của bản quyền tác giả. Vào ngày nay, các nước trên thế giới thường tổ chức các cuộc triển lãm sách, đọc sách, giảm giá các sản phẩm sách…

thang-tu-co-ngay-le-gi-14

Tháng 4 có ngày lễ gì: Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4

Ngày sốt rét thế giới 25/4

Sau khi xem xét đề xuất của WHO, Liên hợp quốc đã quyết định chọn ngày 25/4 hàng năm là Ngày sốt rét thế giới. Mục đích chính của ngày này là thúc đẩy toàn cầu trong việc nỗ lực kiểm soát và phòng tránh căn bệnh sốt rét nguy hiểm đã cướp đi mạng sống nhiều người. 

thang-tu-co-ngay-le-gi-15

Tháng 4 có ngày lễ gì: Ngày sốt rét thế giới 25/4

Ngày sở hữu trí tuệ thế giới 26/4

Ngày sở hữu trí tuệ thế giới được cử hành vào 26/4 hàng năm bởi Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của bằng sáng chế, quyền tác giả hay thương hiệu và biểu dương những đóng góp sáng tạo và đổi mới của tác giả trong sự phát triển của thế giới.

thang-tu-co-ngay-le-gi-16

Tháng 4 có ngày lễ gì: Ngày sở hữu trí tuệ thế giới 26/4

Ngày Thế giới về An toàn và Sức khỏe tại nơi làm việc 28/4

Tháng 4 có ngày lễ gì ủng hộ những quyền cơ bản của người lao động? Đó là Ngày Thế giới về An toàn và Sức khỏe tổ chức vào 28/4 hàng năm nhằm ngăn ngừa những tai nạn trong lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp và tưởng nhớ những nạn nhân tử vong bởi tai nạn nghề nghiệp.  

thang-tu-co-ngay-le-gi-17

Tháng 4 có ngày lễ gì: Ngày Thế giới về An toàn và Sức khỏe tại nơi làm việc 28/4

Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới (24/4-30/4)

Tuần lễ Tiêm chủng thế giới ra đời nhằm khuyến khích toàn cầu sử dụng vaccine để phòng tránh bệnh tật ở tất cả các lứa tuổi.

thang-tu-co-ngay-le-gi-18

Tháng 4 có ngày lễ gì: Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới (24/4-30/4)

Ngày Jazz Quốc tế 30/4

UNESCO đã công nhận ngày 30/4 là Ngày Jazz Quốc tế nhằm tôn vinh phong cách âm nhạc Jazz được nhiều người yêu thích này.

thang-tu-co-ngay-le-gi-19

Tháng 4 có ngày lễ gì: Ngày Jazz Quốc tế 30/4

Trên đây là một số ngày lễ trả lời cho câu hỏi tháng 4 có ngày lễ gì mà mọi người thắc mắc. Hi vọng rằng đây là là câu trả lời hữu ích dành cho bạn.

Tin tức nổi bật

Gợi ý 20 thực đơn bữa cơm gia đình hàng ngày chưa đến 100 ngàn đồng

Thay vì phải đau đầu tự chuẩn bị thực đơn bữa cơm gia đình thì sao bạn không tìm đến giải pháp tốt ...

Quần ống rộng mặc với áo gì? Tổng hợp những cách phối đồ với quần ống rộng hot nhất hiện nay

Quần ống rộng là một mẫu quần khá được ưa chuộng bởi giới trẻ. Quần ống rộng hay còn gọi là quần ...

Ngày mai là ngày gì? Xem lịch âm ngày mai tốt hay xấu

Xem Ngày mai là ngày gì để giúp bạn tra cứu ngày bao nhiêu âm lịch và dương lịch để biết được những ...

Còn bao nhiêu ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán năm 2023

Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán năm 2023 rơi vào ngày nào? Còn bao nhiêu ngày nữa là đến Tết? Lịch nghỉ ...

TOP 15 thực đơn các món ăn ngon mùa hè cho gia đình: Nhàn người nấu, mát người ăn!

Với tiết trời oi ả nắng nóng của mùa hè khiến chúng ta cảm thấy vô cùng khó chịu và mệt mỏi. Chính ...

Hôm nay là ngày gì? Ngày hôm nay có đẹp không, xem ngày hôm nay tốt xấu như thế nào

“Hôm nay là ngày gì?” là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi bắt đầu ngày mới. Đặc biệt là những ...

Tin tức liên quan

Ngày sở hữu trí tuệ thế giới 26/4: Lịch sử và ý nghĩa

Ngày sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 ra đời mang ý nghĩa vô cùng quan trọng với vấn đề về sở hữu trí ...

Các món quà dành tặng quà ngày valentine ý nghĩa cho người thương

Nếu bạn đang đau đầu vì không biết nên tặng quà ngày valentine bằng món quà gì để thể hiện được tình ...

Ngày valentine: Nguồn gốc và ý nghĩa ngày lễ tình nhân của lứa đôi

Ngày valentine thường diễn ra vào ngày 14/2 hàng năm dành cho các cặp tình nhân. Nhưng rất ít người có thể ...

Ngày Sách và bản quyền thế giới 23/4 quan trọng như nào đối với nhân loại

Ngày sách và bản quyền thế giới 23/4 là một trong những ngày lễ trên thế giới ra đời với mục đích ...

Ngày sức khỏe thế giới 7/4 – World Health Day (WHO) 7/4

Ngày sức khỏe thế giới 7/4 hàng năm được tổ chức dưới sự lãnh đạo của tổ chức WHO nhằm vận động ...

Ngày Tết Đoan ngọ: Ngày lễ diệt sâu bọ trong văn hóa người Việt

Ngày Tết Đoan ngọ diễn ra vào mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm còn được gọi là lễ diệt sâu bọ là một ...