Ngày phụ nữ Việt Nam là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa và những lời chúc ý nghĩa nhất

Ngày phụ nữ Việt Nam là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa và những lời chúc ý nghĩa nhất

Cập nhật lần cuối: 29/07/2021

Rate this post

Đã trở thành điều không thể nào thiếu, cứ đến ngày 20/10 hằng năm, chúng ta lại gửi gắm tình cảm, tình yêu sâu sắc nhất đến những người bà, người mẹ, người chị, người vợ – những người phụ nữ không thể thiếu trong cuộc đời. Cùng tìm hiểu ngày 20/10 là ngày gì và tại sao lại có ngày 20/10 nhé!Ngày phụ nữ Việt Nam là ngày nào?

Ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam – ngày lễ kỷ niệm được diễn ra hằng năm để tôn vinh những người phụ nữ ở Việt Nam. Vào ngày 20/10, tất cả chị em phụ nữ Việt Nam sẽ mọi người bày tỏ tình cảm, sự quan tâm sâu sắc nhất qua những món quà, đóa hoa hay chỉ đơn giản là những lời chúc ý nghĩa.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10?

Vậy là chỉ còn

Advertisement
-702Ngày
-8Giờ
-57Phút
-2Giây

là đến ngày 20/10 để chúng ta chuẩn bị những món quà ý nghĩa nhất dành cho những người bà, người mẹ, người chị, người vợ – những người phụ nữ không thể thiếu trong cuộc đời.

ngay-phu-nu-viet-nam-20-10-1

Những điều có thể bạn chưa biết về ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Tại sao lại có ngày 20/10?

Ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (sau này đổi tên thành Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) được thành lập đánh dấu mốc quan trọng cho sự khẳng định vai trò của người phụ nữ Việt Nam. Từ đây, người phụ nữ Việt Nam được cầm lá phiếu bầu cử, tham gia các hoạt động và công tác chính quyền, xã hội, nắm giữ nhiều trọng trách quan trọng trong bộ máy Nhà nước cũng như đoàn thể quần chúng.

Để đánh dấu sự kiện quan trọng này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm là ngày truyền thống của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đồng thời xem đây là ngày để tôn vinh người phụ nữ Việt Nam và đặt tên là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”.

ngay-phu-nu-viet-nam-20-10-2

Advertisement

Sở dĩ Việt Nam có ngày 20/10 dành riêng cho phụ nữ, đó là bởi vai trò của người phụ nữ dần được khẳng định và ngày càng trở nên đặc biệt quan trọng khi nước ta phải trải qua suốt thời gian dài đói khổ, thiếu thốn trong thời kỳ chống giặc ngoại xâm. Họ là những người bà, người mẹ anh hùng cống hiến cho Tổ quốc nhiều thế hệ anh hùng dân tộc, những người vợ, người chị hiền dịu, trung hậu, kiên cường, đảm đang. Hơn thế nữa, suốt thời kỳ bị áp bức, bóc lột nặng nề dưới chế độ phong kiến và đế quốc, người phụ nữ Việt Nam phải chịu nhiều bất công, định kiến, luôn khao khát được giải phóng và sẵn sàng đi theo Cách mạng.

Có lẽ vì thế mà khi Đảng Cộng sản Đông Dương được thành lập vào ngày 03/02/1930, cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi rất rõ: “Nam nữ bình quyền”. Đảng đã sớm nhận ra phụ nữ Việt Nam chính là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: “Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ”.

ngay-phu-nu-viet-nam-20-10-3

Đến nay, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đã có lịch sử hơn 90 năm. Trải qua các thời kỳ lịch sử khó khăn cùng bao thăng trầm của dân tộc, vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được đề cao và tôn trọng. Cũng vì thế mà ngày 20/10 ngày càng mang những ý nghĩa vô cùng to lớn, là sự tôn vinh đến những cống hiến, hy sinh, lòng đức hạnh của người phụ nữ Việt Nam.

Ý nghĩa ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là dịp để tôn vinh người phụ nữ – những người mang vẻ đẹp của 8 chữ vàng: “Cần cù, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”. Luôn là hậu phương vững chắc cho chồng con, không ngại việc nhà, không quản việc nước, luôn tự mình cầu tiến để đáp ứng những yêu cầu trong xã hội mới, những người phụ nữ biết hy sinh, bao dung và yêu thương ấy xứng đáng được nhận những lời tri ân, lời chúc yêu thương, tốt đẹp, tấm lòng biết ơn, ghi nhận của đất nước và mọi người xung quanh.

Advertisement

ngay-phu-nu-viet-nam-20-10-4

Không chỉ thế, ngày 20/10 cũng là một dịp quan trọng để khẳng định vai trò, vị trí và công lao cùng những cống hiến không ngừng nghỉ của người phụ nữ trong gia đình cũng như trong xã hội hiện đại. Qua đó, người phụ nữ cảm nhận được sự công nhận và quan tâm của không chỉ người thân mà là toàn xã hội, tạo thành nguồn động lực mạnh mẽ để họ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu hơn nữa trong cuộc sống, phát huy hết tài năng và vai trò của mình.

Ngày 20/10 nên tặng quà gì cho ý nghĩa?

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đang đến gần, chắc hẳn câu hỏi “Ngày 20/10 nên tặng quà gì cho ý nghĩa?” đang là mối băn khoăn của khá nhiều bạn. Vậy thì cùng tham khảo một số gợi ý sau đây nhé!

Tặng hoa

Một đóa hoa tươi luôn là một sự lựa chọn không tồi trong mọi hoàn cảnh. Mỗi loài hoa lại mang một ý nghĩa khác nhau, tùy vào đối tượng mà bạn nên chọn hoa cho phù hợp nhé! Đừng quên đính kèm một tấm thiệp cùng lời chúc mừng ngày 20/10 ý nghĩa nhất nha!

ngay-phu-nu-viet-nam-20-10-6

Advertisement

Tặng khăn

Những ngày chớm Thu, thời tiết bắt đầu chuyển mùa. Một chiếc khăn quàng cổ sẽ là món quà nhân dịp ngày 20/10 vừa thiết thực, vừa thể hiện bạn là người tinh tế, biết quan tâm.

Tặng son môi

Son môi dần trở thành vật bất ly thân của bất kỳ người phụ nữ nào. Đây cũng là món quà nhiều “thử thách” với “gánh mày râu” vì giữa hàng trăm màu son, loại son, phải hiểu được người phụ nữ để chọn được thỏi son trúng ý nhất!

Hay chỉ đơn giản là một lời chúc chân thành

Chẳng cần phải cầu kỳ, hoa mỹ với những món quà đắt đỏ, đôi khi chỉ cần một lời chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 chân thành, những hành động thể hiện sự tôn trọng, yêu quý đã là món quà vô giá nhất rồi!

ngay-phu-nu-viet-nam-20-10-5

Đi cùng với lịch sử dân tộc, cùng trải qua bao biến cố, thăng trầm của đất nước, người phụ nữ Việt Nam ngày càng có nhiều cơ hội được tôi rèn tri thức, năng lực, sức khỏe, cùng  năng động, có văn hóa và đặc biệt là biết tham gia các hoạt động, lao động sản xuất mà vẫn giữ được những phẩm chất truyền thống đáng quý để không ngừng cống hiến cho gia đình và xã hội. Với bao công sức, nỗ lực, hy sinh cùng tình yêu và tấm lòng lớn lao, người phụ nữ xứng đáng được nhận được tôn vinh, trân trọng, ghi nhận của toàn xã hội.

Một năm tuy chỉ có 1 ngày 20/10 nhưng hãy đừng đợi đến ngày này mới bày tỏ tình cảm của mình mà hãy dành cả 365 ngày để yêu thương những người phụ nữ bên cạnh mình, các bạn nhé!Tin tức nổi bật

Ngày mai là ngày gì? Xem lịch âm ngày mai tốt hay xấu

Xem Ngày mai là ngày gì để giúp bạn tra cứu ngày bao nhiêu âm lịch và dương lịch để biết được những ...

Gợi ý 20 thực đơn bữa cơm gia đình hàng ngày chưa đến 100 ngàn đồng

Thay vì phải đau đầu tự chuẩn bị thực đơn bữa cơm gia đình thì sao bạn không tìm đến giải pháp tốt ...

Quần ống rộng mặc với áo gì? Tổng hợp những cách phối đồ với quần ống rộng hot nhất hiện nay

Quần ống rộng là một mẫu quần khá được ưa chuộng bởi giới trẻ. Quần ống rộng hay còn gọi là quần ...

Còn bao nhiêu ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán năm 2023

Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán năm 2023 rơi vào ngày nào? Còn bao nhiêu ngày nữa là đến Tết? Lịch nghỉ ...

TOP 15 thực đơn các món ăn ngon mùa hè cho gia đình: Nhàn người nấu, mát người ăn!

Với tiết trời oi ả nắng nóng của mùa hè khiến chúng ta cảm thấy vô cùng khó chịu và mệt mỏi. Chính ...

Hôm nay là ngày gì? Ngày hôm nay có đẹp không, xem ngày hôm nay tốt xấu như thế nào

“Hôm nay là ngày gì?” là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi bắt đầu ngày mới. Đặc biệt là những ...

Tin tức liên quan

Ngày mai là ngày gì? Xem lịch âm ngày mai tốt hay xấu

Xem Ngày mai là ngày gì để giúp bạn tra cứu ngày bao nhiêu âm lịch và dương lịch để biết được những ...

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Trung thu 2023? 10 điều thú vị về Tết Trung thu 2023 bạn nên biết

“Còn bao nhiêu ngày nữa đến trung thu 2023?” là câu hỏi được mọi người quan tâm hiện nay. Nắm được ...

Ngày sở hữu trí tuệ thế giới 26/4: Lịch sử và ý nghĩa

Ngày sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 ra đời mang ý nghĩa vô cùng quan trọng với vấn đề về sở hữu trí ...

Các món quà dành tặng quà ngày valentine ý nghĩa cho người thương

Nếu bạn đang đau đầu vì không biết nên tặng quà ngày valentine bằng món quà gì để thể hiện được tình ...

Ngày valentine: Nguồn gốc và ý nghĩa ngày lễ tình nhân của lứa đôi

Ngày valentine thường diễn ra vào ngày 14/2 hàng năm dành cho các cặp tình nhân. Nhưng rất ít người có thể ...

Ngày Sách và bản quyền thế giới 23/4 quan trọng như nào đối với nhân loại

Ngày sách và bản quyền thế giới 23/4 là một trong những ngày lễ trên thế giới ra đời với mục đích ...