Ngày Quốc tế thiếu nhi - Lịch sử và ý nghĩa của ngày hội trẻ thơ 1/6

Ngày Quốc tế thiếu nhi – Lịch sử và ý nghĩa của ngày hội trẻ thơ 1/6

Cập nhật lần cuối: 12/04/2021

Rate this post

Ngày Quốc tế Thiếu Nhi từ lâu đã là ngày kỷ niệm quen thuộc với mỗi chúng ta từ thuở ấu thơ. Với sự quan tâm, chăm sóc đúng mực toàn xã hội, ngày Quốc tế Thiếu nhi đã thực sự trở thành một ngày hội của trẻ thơ, thành những kỷ niệm không quên trong tâm trí mỗi em nhỏ. Thế nhưng, ít ai lại hiểu rõ về nguồn gốc lịch sử cũng như sự khác nhau của ngày Quốc tế Thiếu nhi ở mỗi nước.ngay-quoc-te-thieu-nhi-1-6-1

Ngày Quốc tế Thiếu nhi là gì?

Ngày Quốc tế Thiếu nhi hay có tên gọi khác là Ngày Tết Thiếu nhi là một ngày lễ dành cho thiếu nhi, vì thiếu nhi được tổ chức vào ngày 1/6 hằng năm để nhắc nhở mọi người chăm sóc và bảo vệ trẻ em cũng như tuyên truyền, phổ biến để thực hiện tốt quyền của trẻ em. Vào ngày này, thiếu nhi được dành sự quan tâm đặc biệt từ ông bà, cha mẹ, anh chị khi được tặng những món quà ý nghĩa, quần áo mới, tham gia các hoạt động vui chơi, văn nghệ sôi nổi.

Advertisement

ngay-quoc-te-thieu-nhi-1-6-2

Ngày Quốc tế Thiếu nhi được tổ chức vào ngày nào?

Ngày Quốc tế Thiếu nhi hẳn đã không còn xa lạ gì với bất kỳ ai trong chúng ta từ thuở bé, thế nhưng ít ai biết rằng ngày Quốc tế Thiếu nhi lại được tổ chức vào các ngày khác nhau ở nhiều nơi trên thế giới.

Năm 1954, nhằm khuyến khích các nước ghi nhớ về trẻ em và bảo vệ quyền lợi trẻ em, Liên Hiệp Quốc đã quyết định chọn ngày 20 tháng 11 là Ngày Thiếu nhi Thế giới (Universal Children’s Day). Tuy nhiên, bởi không ép buộc mà để cho mỗi quốc gia thành viên được tự quyền chọn ngày Thiếu nhi cho riêng mình vì thế mà ở mỗi nước, ngày này lại được tổ chức khác nhau.

ngay-quoc-te-thieu-nhi-1-6-3

Ở một số quốc gia thuộc Khối Xô Viết cũ như Việt Nam, Ngày Quốc tế Thiếu nhi (International Children’s Day) được tổ chức vào ngày 1 tháng 6 hằng năm. Các nước khác như Canada, Úc, Pakistan, Ai Cập… lại kỷ niệm ngày này vào chính ngày 20/11.

Advertisement

Ngày Quốc tế Thiếu nhi ở Việt Nam

Là quốc gia luôn quan tâm đến trẻ em, đến mầm non tương lai của đất nước, Việt Nam chính là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em – Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt.

Dù dân tộc đang phải trải qua giai đoạn đấu tranh trường kỳ, cam go, ác liệt nhất trong cuộc chiến chống thực dân Pháp, Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên ở Việt Nam vẫn được diễn ra vào ngày 1/6/1950 trong không khí hân hoan, phấn khởi của các em thiếu nhi. Bên cạnh nhiệm vụ gìn giữ, đấu tranh bảo vệ đất nước, toàn Đảng, toàn dân vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến những mầm non tương lai của đất nước. Và đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị cha già kính yêu của dân tộc dù bận trăm công nghìn việc nhưng vẫn dành một góc nhỏ trong tim để nghĩ tới thiếu nhi cả nước. Hằng năm cứ đến ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, các em thiếu nhi lại hân hoan đón thư chúc mừng của Bác Hồ.

Tham khảo: Hôm nay là ngày gì? Ngày hôm nay có đẹp không, xem ngày hôm nay tốt xấu như thế nào

ngay-quoc-te-thieu-nhi-1-6-4

Nhờ có sự quan tâm đúng mực của các cấp lãnh đạo và toàn xã hội, sự chung tay của mỗi người dân mà hơn 70 năm qua, ngày Quốc tế Thiếu nhi ở Việt Nam đã thật sự trở thành ngày hội tưng bừng, ngày lễ ý nghĩa của thiếu nhi trên mọi miền Tổ quốc.

Advertisement

Ngày Quốc tế thiếu nhi trên thế giới

Tuy được tổ chức vào các thời điểm khác nhau trong năm nhưng hầu như các nước Phương tây, Trung Đông, Châu phi hay Nam bán cầu đều có Ngày Trẻ Em với ý nghĩa tương tự ngày Quốc tế Thiếu nhi ở Việt Nam.

Ở Ấn Độ, ngày Trẻ Em được tổ chức vào ngày 14/11, mừng sinh nhật vị thủ tướng đầu tiên của đất nước – ông Jawaharlal Nehru. Trong khi đó, ngày Trẻ Em ở Úc lại là ngày thứ Tư tuần bốn của tháng 10. Ở nhiều quốc gia khác, ngày Quốc tế Thiếu nhi còn là ngày nghỉ lễ toàn quốc như Brazil (ngày 12/10 đồng thời là ngày Đức Mẹ Aparecida) hay ở Nhật Bản (diễn ra vào ngày 5/5 với tên gọi “Kodomo no Hi” – một ngày trong lễ hội Tuần lễ Vàng của Nhật (Japanese Golden Week festival).

ngay-quoc-te-thieu-nhi-1-6-15

Lịch sử ngày Quốc tế Thiếu nhi

Lịch sử ngày Quốc tế Thiếu nhi gắn với một cuộc thảm sát tàn bạo ở đất nước Tiệp Khắc. Rạng sáng ngày 1/6/1942, làng Li-đi-xơ bị quân phát xít Đức bao vây. Chúng bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Sau cuộc bắt bớ người vô tội, 66 người đã bị giết chết tại chỗ, 104 em thiếu nhi bị vào trại tập trung,  trong đó có đến 88 em bị chết trong các phòng hơi độc, còn 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Li-đi-xơ tiều tụy trong cảnh tang thương, chết chóc, không còn một bóng người.

Hai năm sau, ngày 10/6/1944, phát xít Đức hung bạo lại một lần nữa gây án với những người dân vô tội. Chúng bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em. Cuối cùng chúng man rợ xuống tay phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương.

Advertisement

ngay-quoc-te-thieu-nhi-1-6-16

Để tưởng nhớ những trẻ em vô tội đã bị Đức Quốc Xã sát hại nhẫn tâm và nhắc nhở mọi người về việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em, năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế họp tại Budapest đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm là ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi. Ngày 1/6/1950, ngày Quốc tế Thiếu nhi lần đầu tiên được tổ chức và sau đó nhanh chóng lan rộng ở nhiều quốc gia theo xã hội chủ nghĩa.

Khoảng 30 quốc gia đã từng có tổ chức Ngày Quốc tế Thiếu nhi như: Liên Xô và các quốc gia Khối Xô Viết cũ, Angola, Campuchia, Mông Cổ, Mozambique, CHDCND Yemen, CHND Trung Hoa, CHXHCN Việt Nam,…

Ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi

Ngày Quốc tế Thiếu nhi được tổ chức để tôn vinh trẻ em, hy vọng cho thế hệ thiếu nhi được hạnh phúc, là dịp để các cấp lãnh đạo tuyên truyền đảm bảo thực hiện quyền trẻ em, để nhắc nhở toàn xã hội về vấn đề chăm sóc và bảo vệ trẻ.

Ngày 1/6 tại Việt Nam từ lâu đã trở thành một ngày lễ quen thuộc, một ngày hội lớn của trẻ nhỏ. Xứng đáng với tên gọi ngày Tết Thiếu nhi, đây là dịp để các em được thoải mái vui chơi, đón nhận những món quà ý nghĩa cùng những lời chúc tốt đẹp từ người thương yêu.

ngay-quoc-te-thieu-nhi-1-6-17

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 hằng năm còn là dấu mốc để mỗi quốc gia nhìn lại những thành tựu đã đạt được trong việc nâng cao ý thức của người dân về quyền của trẻ em, nhắc nhở mỗi ông bố, bà mẹ và những người dân trong gia đình quan tâm sâu sắc đến đời sống tâm lý và sự phát triển của trẻ.

Hơn 70 năm hình thành, ngày Quốc tế Thiếu nhi ngày càng khẳng định ý nghĩa quan trọng trong việc nêu ra và giải quyết các vấn đề về trẻ em trên toàn thế giới, đảm bảo trẻ em bình đẳng, hạnh phúc, được học tập và phát triển đầy đủ.

Các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Thiếu nhi

Trong lịch sử những ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, nhiều sự kiện quan trọng về trẻ em trên thế giới đã diễn ra: Tuyên bố về quyền trẻ em (1959), Công ước về quyền trẻ em cũng được ký kết vào ngày này (1989) với sự phê chuẩn của hơn 191 quốc gia.

ngay-quoc-te-thieu-nhi-1-6-8

Hằng năm, cứ đến ngày Quốc tế Thiếu nhi, các sự kiện, chương trình văn nghệ, hoạt động mít tinh kỷ niệm lại được diễn ra sôi nổi trên khắp cả nước:

  • Tặng quà, khen thưởng cho các cháu có thành tích học tập tốt
  • Tuyên dương những tấm gương vượt khó
  • Chương trình văn nghệ ở địa phương, trường học chào mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6
  • Cuộc thi vẽ/ viết về chủ đề trẻ em và quyền của trẻ em
  • Tổ chức trò chơi, hoạt động dã ngoại tạo không gian vui tươi, mới mẻ, năng động cho trẻ

“Trẻ em như búp trên cành” – trẻ em là những mầm măng tươi xanh của đất nước nhưng lại là đối tượng dễ chịu tổn thương trong xã hội, vì thế hãy luôn dành sự yêu thương, quan tâm sâu sắc nhất đối với trẻ nhỏ, để trẻ em luôn được sống trong hạnh phúc, trong vòng tay che chở ấm áp. Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 sắp đến gần, đừng quên dành cho trẻ nhỏ những món quà và lời chúc ý nghĩa nhé!

Tin tức nổi bật

Bố mẹ 2001 sinh con năm nào tốt? Năm đẹp sinh con cho vợ chồng Tân Tỵ

Hiện nay, các cặp vợ chồng thường lựa chọn các năm đẹp và hợp tuổi để việc sinh con được thuận ...

Vợ chồng Canh Thìn 2000 sinh con năm nào tốt, hợp tuổi?

Xem xét tuổi 2000 sinh con năm nào tốt, bố mẹ nên đánh giá theo các yếu tố phong thủy, bình giải về ngũ ...

Tuổi 1995 sinh con năm nào tốt? Bật mí về những năm đẹp sinh con

Bố mẹ quan tâm đến 1995 sinh con năm nào tốt để tạo nên một gia đình ấm êm, hòa thuận nên xem xét thật ...

Giải mã bố mẹ Kỷ Mão tuổi 1999 sinh con năm nào tốt 

Vợ chồng tuổi 1999 sinh con năm nào tốt nên lựa chọn năm hợp với tuổi của con để tạo nên một mái ấm ...

1998 sinh con năm nào tốt để em bé luôn bình an, hạnh phúc

1998 sinh con năm nào tốt giúp gia đình thêm gắn bó, con cái luôn luôn khỏe mạnh. Những thông tin dưới đây ...

Giải mã tuổi Đinh Sửu 1997 sinh con năm nào tốt theo phong thủy

1997 sinh con năm nào tốt là mối quan tâm của các bố mẹ Đinh Sửu trong giai đoạn gần đây. Trong bài viết ...

Tin tức liên quan

Ngày mai là ngày gì? Xem lịch âm ngày mai tốt hay xấu

Xem Ngày mai là ngày gì để giúp bạn tra cứu ngày bao nhiêu âm lịch và dương lịch để biết được những ...

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Trung thu 2023? 10 điều thú vị về Tết Trung thu 2023 bạn nên biết

“Còn bao nhiêu ngày nữa đến trung thu 2023?” là câu hỏi được mọi người quan tâm hiện nay. Nắm được ...

Ngày sở hữu trí tuệ thế giới 26/4: Lịch sử và ý nghĩa

Ngày sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 ra đời mang ý nghĩa vô cùng quan trọng với vấn đề về sở hữu trí ...

Các món quà dành tặng quà ngày valentine ý nghĩa cho người thương

Nếu bạn đang đau đầu vì không biết nên tặng quà ngày valentine bằng món quà gì để thể hiện được tình ...

Ngày valentine: Nguồn gốc và ý nghĩa ngày lễ tình nhân của lứa đôi

Ngày valentine thường diễn ra vào ngày 14/2 hàng năm dành cho các cặp tình nhân. Nhưng rất ít người có thể ...

Ngày Sách và bản quyền thế giới 23/4 quan trọng như nào đối với nhân loại

Ngày sách và bản quyền thế giới 23/4 là một trong những ngày lễ trên thế giới ra đời với mục đích ...