Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7: Lịch sử và ý nghĩa ngày thương binh liệt sĩ

Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7: Lịch sử và ý nghĩa ngày thương binh liệt sĩ

Cập nhật lần cuối: 05/04/2023

Rate this post

Ngày thương binh liệt sĩ 27/7 hàng năm là ngày để tưởng nhớ, biết ơn và tôn vinh những công lao của những vị anh hùng có công với cách mạng. Vậy ngày thương binh liệt sĩ 27/7 có những ý nghĩa là lịch sử gì. Hãy cùng baamboo tìm hiểu bài viết dưới đây để rõ hơn nhé.

Ngày thương binh liệt sĩ là ngày nào?

Ngày thương binh liệt sĩ diễn ra vào ngày 27 tháng 7 hàng năm với mục đích kỷ niệm và tôn vinh những hi sinh và đóng góp của các vị anh hùng liệt sĩ, thương binh trong sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ và giành độc lập tự do cho tổ quốc.

ngay-thuong-binh-liet-si-1

Ngày thương binh liệt sĩ là ngày nào

Advertisement

Lịch sử và ý nghĩa ngày thương binh liệt sĩ 27/7 

Lịch sử ngày thương binh liệt sĩ 27/7 

Sau thành công của cách mạng tháng 8 năm 1945, nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa ra đời. Lúc mới thành lập, chính quyền cách mạng nước ta còn non trẻ và chưa vững chắc. Thấy được điều này, Pháp đã âm mưu xâm lược trở lại nước ta.  

Với tinh thần đấu tranh bất khuất, thà hi sinh tất cả chứ không chịu mất nước, quân và dân ta đã đồng loạt đứng lên chống giặc ngoại xâm. Những năm đầu của thời kỳ kháng chiến chống Pháp, quân và dân ta đã hy sinh và đổ máu trên chiến trường rất nhiều. Để tưởng nhớ và biết ơn những hi sinh đó, Chính phủ và Bác Hồ đã quyết định thành lập một tổ chức có tên là Hội giúp binh sĩ bị nạn để giúp đỡ và xoa dịu nỗi đau những người hi sinh và gia đình của họ.

Đến tháng 5/1946, Hội giúp binh sĩ bị nạn đã đổi tên thành Hội giúp binh sĩ bị thương và tổ chức một buổi diễn thuyết tại nhà hát lớn ở Hà Nội để kêu gọi mọi người ủng hộ và tham gia giúp đỡ những người bị thương. Buổi diễn thuyết này, chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đến dự.

Đến tháng 11/1946, Hội liên hiệp quốc dân Việt Nam đã tổ chức cuộc vận động “Mùa đông binh sĩ” tại nhà hát lớn để kêu gọi mọi người trong cả nước ủng hộ trang phục, đồ dùng cần thiết vào mùa đông cho các binh sĩ. Vào ngày này, Bác cũng đến dự và gửi tặng chiếc áo mình đang mặc để ủng hộ. 

Sau lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Bác vào tháng 12/1946, nhân dân cả nước đã nhất trí đứng lên theo lời kêu gọi của Bác để đánh đuổi giặc ngoại xâm với tinh thần “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”. Vì vậy mà số người bị thương và hy sinh ngày càng nhiều, cuộc sống các chiến sĩ càng khó khăn và thiếu thốn hơn. 

Advertisement

Để ổn định và xoa dịu tình hình đó, 2/1947 chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 20 về việc quy định những chế độ dành riêng cho các thương binh liệt sĩ và gia đình của họ.

Tháng 6/1947, sau cuộc họp về vấn đề công tác thương binh liệt sĩ và thực hiện theo chỉ thị của Bác, Đảng ta đã quyết định chọn ngày 27/7 làm ngày thương binh liệt sĩ với tên gọi ngày “Thương binh toàn quốc”. Đến năm 1955, đổi tên thành Ngày thương binh liệt sĩ. 

Sau khi giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước năm 1975, Đảng ta đã chính thức chọn ngày 27/7 hàng năm là ngày thương binh liệt sĩ.

Mỗi năm vào ngày thương binh liệt sĩ 27/7, đảng và nhân dân ta đã tổ chức rất nhiều hoạt động ý nghĩa với những thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng và gia đình của họ. 

ngay-thuong-binh-liet-si-2

Lịch sử ngày thương binh liệt sĩ 27/7

Advertisement

 

Ý nghĩa ngày Thương binh liệt sĩ 27/7

Ý nghĩa ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 với Đảng và nhân dân 

Ngày thương binh liệt sĩ 27/7 có ý nghĩa nhân văn rất lớn đối với Đảng và nhân dân ta. 

 • Ngày thương binh liệt sĩ 27/7 hàng năm thể hiện sự tôn trọng, quan tâm của Đảng và nhà nước ta tới những người và gia đình có công với tổ quốc. 
 • Bên cạnh đó, ngày thương binh liệt sĩ 27/7 còn là cơ hội để củng cố thêm niềm tin của nhân dân vào đảng, nhà nước và cách quản lý, xây dựng đất nước.
 • Đồng thời ngày thương binh liệt sĩ còn là ngày tôn vinh và khẳng định những đóng góp và cống hiến, hy sinh của các anh hùng cách mạng, thương binh liệt sĩ.
 • Ngoài ra, ngày thương binh liệt sĩ còn là ngày để nhà nước và các thế hệ sau tri ân, chăm sóc và giúp đỡ những gia đình thương binh, liệt sĩ và những người có công với cách mạng.

Ý nghĩa ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 đối với truyền thống văn hóa 

Không chỉ có ý nghĩa sâu sắc đối với nhà nước và dân, ngày thương binh liệt sĩ 27/7 còn có ý nghĩa không nhỏ đối với truyền thông văn hóa của dân tộc Việt Nam ta.

 • Ngày thương binh liệt sĩ 27/7 thể hiện được truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”, lòng biết ơn và tưởng nhớ của Chính quyền và nhân dân đối với những người đã hi sinh, người có công cống hiến trong sự nghiệp cách mạng bảo vệ tổ quốc.
 • Bên cạnh đó, ngày thương binh liệt sĩ còn là dịp để nhắc nhở nhân dân ta giữ gìn và phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đấu tranh và bảo vệ tổ quốc.
ngay-thuong-binh-liet-si-3

Ý nghĩa ngày thương binh liệt sĩ 27/7

Hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7

Để kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7, hàng năm nhà nước ta đã có rất nhiều hoạt động thiết thực được tổ chức. 

Advertisement
 • Tổ chức lễ tri ân, vinh danh và tưởng niệm các anh hùng trong ngày thương binh liệt sĩ.
 • Nhân ngày thương binh liệt sĩ, tổ chức dọn dẹp và dâng hương tại các đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc.
 • Tổ chức các buổi trò chuyện trực tiếp với những anh hùng cách mạng nhân ngày thương binh liệt sĩ để tuyên truyền và lan tỏa tinh thần cách mạng yêu nước tới những thế hệ khác, đặc biệt là thế hệ trẻ.
 • Xây dựng và hoàn thiện hơn nữa những chính sách đối với thương binh, liệt sĩ và gia đình của họ. 
 • Phát động và kêu gọi ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa trên cả nước.
 • Tổ chức các hoạt động tri ân, thăm hỏi, tặng quà đối với những người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ. 
 • Kiểm tra và xử phạt nghiêm các hành vi lợi dụng chính sách đối với thương binh liệt sĩ để trục lợi.
 • Nhân ngày thương binh liệt sĩ 27/7, tổ chức tuyên truyền và nhắc nhở các thế hệ con cháu phải biết ơn với những anh hùng cách mạng và giữ gìn truyền thống yêu nước, đấu tranh bất khuất quý báu của dân tộc ta.
ngay-thuong-binh-liet-si-4

Hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7

Những lời chúc ngày Thương binh liệt sĩ 27/7

Để bày tỏ lòng biết ơn và tưởng nhớ đến những vị anh hùng, thương binh, liệt sĩ, bạn có thể gửi một số lời chúc thân thương đến họ nhân ngày thương binh liệt sĩ 27/7 

 1. Nhân ngày thương binh liệt sĩ 27/7, kính chúc quân đội nhân dân Việt Nam ngày càng phát triển, các đồng chí có sức khỏe dồi dào và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 2. Hòa cùng không khí trang nghiêm và xúc động của ngày thương binh liệt sĩ 27/7, chúng con xin dâng lên những đóa hoa để tỏ lòng biết ơn đối với những người đã ngã xuống vì hòa bình của tổ quốc và mãi khắc sâu những công lao ấy.
 3. Hôm nay là ngày thương binh liệt sĩ 27/7, thế hệ sau chúng con xin dành tặng những phần quà nhỏ để bày tỏ lòng biết ơn với những người anh hùng dù còn hay mất, những Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các gia đình.
 4. Thế hệ trẻ ngày nay mặc dù không tận mắt chứng kiến những khốc liệt và hy sinh của chiến tranh nhưng chúng con sẽ không bao giờ quên đi những hi sinh của thế hệ đi trước. Nhân ngày thương binh liệt sĩ 27/7, thế hệ trẻ chúng con xin bày tỏ sự tưởng nhớ và biết ơn sâu sắc tới những người anh hùng cách mạng.

Tin tức nổi bật

13+ Ngày tốt xuất hành tháng 5 năm 2024 giúp thu hút vận may, tài lộc 

Hiện nay, việc lựa chọn ngày tốt xuất hành tháng 5 năm 2024 được xem xét khá kỹ lưỡng và cẩn thận. ...

Bố mẹ 2001 sinh con năm nào tốt? Năm đẹp sinh con cho vợ chồng Tân Tỵ

Hiện nay, các cặp vợ chồng thường lựa chọn các năm đẹp và hợp tuổi để việc sinh con được thuận ...

Vợ chồng Canh Thìn 2000 sinh con năm nào tốt, hợp tuổi?

Xem xét tuổi 2000 sinh con năm nào tốt, bố mẹ nên đánh giá theo các yếu tố phong thủy, bình giải về ngũ ...

Tuổi 1995 sinh con năm nào tốt? Bật mí về những năm đẹp sinh con

Bố mẹ quan tâm đến 1995 sinh con năm nào tốt để tạo nên một gia đình ấm êm, hòa thuận nên xem xét thật ...

Giải mã bố mẹ Kỷ Mão tuổi 1999 sinh con năm nào tốt 

Vợ chồng tuổi 1999 sinh con năm nào tốt nên lựa chọn năm hợp với tuổi của con để tạo nên một mái ấm ...

1998 sinh con năm nào tốt để em bé luôn bình an, hạnh phúc

1998 sinh con năm nào tốt giúp gia đình thêm gắn bó, con cái luôn luôn khỏe mạnh. Những thông tin dưới đây ...

Tin tức liên quan

Ngày mai là ngày gì? Xem lịch âm ngày mai tốt hay xấu

Xem Ngày mai là ngày gì để giúp bạn tra cứu ngày bao nhiêu âm lịch và dương lịch để biết được những ...

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Trung thu 2023? 10 điều thú vị về Tết Trung thu 2023 bạn nên biết

“Còn bao nhiêu ngày nữa đến trung thu 2023?” là câu hỏi được mọi người quan tâm hiện nay. Nắm được ...

Ngày sở hữu trí tuệ thế giới 26/4: Lịch sử và ý nghĩa

Ngày sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 ra đời mang ý nghĩa vô cùng quan trọng với vấn đề về sở hữu trí ...

Các món quà dành tặng quà ngày valentine ý nghĩa cho người thương

Nếu bạn đang đau đầu vì không biết nên tặng quà ngày valentine bằng món quà gì để thể hiện được tình ...

Ngày valentine: Nguồn gốc và ý nghĩa ngày lễ tình nhân của lứa đôi

Ngày valentine thường diễn ra vào ngày 14/2 hàng năm dành cho các cặp tình nhân. Nhưng rất ít người có thể ...

Ngày Sách và bản quyền thế giới 23/4 quan trọng như nào đối với nhân loại

Ngày sách và bản quyền thế giới 23/4 là một trong những ngày lễ trên thế giới ra đời với mục đích ...