Tìm hiểu về ngày lễ Phật Đản: Lịch sử và ý nghĩa ngày Đức phật ra đời

Tìm hiểu về ngày lễ Phật Đản: Lịch sử và ý nghĩa ngày Đức phật ra đời

Cập nhật lần cuối: 28/03/2023

Rate this post

Ngày lễ Phật đản là một ngày lễ lớn trọng đại của Phật giáo Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời. Mặc dù là một ngày lễ trọng đại nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về những ý nghĩa và lịch sử ra đời của ngày này. Vậy nhân dịp ngày lễ Phật đản sắp tới, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ngày lễ Phật đản nhé.

Ngày lễ phật đản là ngày nào

Ngày lễ phật đản là một trong ba ngày lễ lớn của đạo Phật được tổ chức vào rằm tháng 4 âm lịch hằng năm, có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng đối với cả Phật giáo lẫn các tín đồ trên toàn thế giới. Ngoài ngày lễ Phật đản, Phật giáo còn có hai ngày lễ lớn khác là lễ Vu Lan và Thành đạo.

Xét theo Phật giáo Bắc tông và Trung hoa thì ngày lễ Phật đản là ngày Đức Phật Thích Ca ra đời, nhưng xét theo Phật Giáo Nam tông và Tây Tạng thì ngày lễ Phật đản lại là ngày Tam hiệp, cụ thể là ngày Phật Đản, Phật Thành đạo và Phật nhập niết bàn.

Advertisement
ngay-le-phat-dan-1

Ngày lễ Phật đản là ngày nào

Lịch sử và ý nghĩa ngày lễ Phật đản 15/4 âm lịch 

Lịch sử ngày lễ Phật đản 15/4 âm lịch 

Ngày lễ phật đản 15/4 chính là ngày kỷ niệm Đức phật thích ca mâu ni ra đời. 

 • Đức phật thích ca có tên thật phiên âm ra là Tất Đạt Đa Cồ Đàm (Siddhārtha Gautama), sinh ra vào khoảng năm 624 TCN và qua đời vào năm 554 TCN. 
 • Ngài xuất thân là thái tử của vương tộc Gautama, có cha là vua Tịnh Phạn và mẹ là hoàng hậu Ma Da. Tuy nhiên, ông lại từ bỏ cuộc sống xa hoa và quyết định bước vào con đường tu hành khắc khổ. 
 • Sau nhiều năm tu hành, truyền bá và giảng dạy, Ngài đã giác ngộ bản thân khỏi quy luật luân hồi sinh tử và hiểu rõ bản chất của mọi sự vật và sự việc. Đồng thời Ngài cũng là người sáng lập ra Phật giáo ngày nay. 

Sau đó, để tưởng nhớ và biết ơn những đóng góp của người trong việc hình thành và phát triển Phật giáo, ngày lễ Phật đản đã ra đời.

 • Vào những năm trước năm 1959, ngày lễ Phật Đản chủ yếu được tổ chức ở các nước Đông Nam Á vào ngày 8 tháng 4 âm lịch. 
 • Đến năm 1950, Đại hội Phật giáo được diễn ra lần đầu tiên trên thế giới, 26 quốc gia tham gia đã quyết định thống nhất ngày rằm tháng tư (15/4) âm lịch hàng năm là ngày lễ Phật đản. 
 • Và đến 15/12/1999, Liên hợp quốc đã chính thức công nhận lễ Vesak – ngày lễ Phật đản 15/4 âm lịch hàng năm là ngày hội văn hóa tâm linh thế giới theo đề nghị của 34 quốc gia. 

Bên cạnh những quốc gia quyết định tổ chức ngày lễ Phật đản theo quốc tế thì vẫn có một số quốc gia tổ chức theo ngày cũ là ngày 8/4 âm lịch. Tuy nhiên, ngày lễ Phật đản thường diễn ra từ đầu tháng 4 âm lịch với nhiều hoạt động văn hóa tâm linh trong cộng đồng để kỷ niệm ngày Đức phật Thích ca ra đời.  

ngay-le-phat-dan-2

Lịch sử ngày Lễ Phật đản 15/4 âm lịch

Advertisement

Ý nghĩa của ngày lễ phật đản 15/4 âm lịch 

Là một ngày lễ lớn của Phật Giáo, ngày lễ Phật đản có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng và cao cả đối với các tín đồ phật giáo và con người trên toàn thế giới.

Đối với Phật giáo, ngày lễ Phật đản có ý nghĩa: 

 • Ngày lễ Phật đản là ngày để các tín đồ Phật tử tưởng nhớ lại quá trình tu hành và truyền bá tư tưởng của Đức Phật Thích Ca trong suốt những năm tháng cuộc đời, từ khi sinh ra đến khi niết bàn. 
 • Ngoài ý nghĩa tưởng nhớ, ngày lễ Phật Đản còn là dịp để nhắc nhở các tín đồ, đệ tử phật giáo luôn nỗ lực tu tập, buông bỏ những bản tính xấu để có thể tìm lại bản tâm “chân, thiện, mỹ” của mình, đồng thời giác ngộ và nhìn rõ bản chất những sự vật, sự việc xảy ra. 

Đối với nhân loại trên toàn cầu, ngày lễ Phật Đản có ý nghĩa: 

 • Ngày lễ Phật đản có ý nghĩa to lớn đối với toàn nhân loại, để chúng ta thấy được giá trị nhân văn to lớn mà Đức Phật Thích Ca phát hiện, đó chính là sự tôn trọng và bình đẳng như nhau giữa con người và mọi loài. 
 • Đồng thời, ngày lễ Phật đản còn có ý nghĩa như một thông điệp với toàn nhân loại rằng: mọi người nên yêu thương, đùm bọc và giúp đỡ lẫn nhau để giác ngộ và hiểu rõ giá trị của cuộc sống, trân trọng cuộc sống này hơn.
 • Ngoài ra, ngày lễ Phật đản còn là ngày để thúc đẩy những hành động để mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc và an lành cho những mảnh đời bất hạnh và xây dựng sự hòa bình cho toàn nhân loại trên thế giới này.
ngay-le-phat-dan-3

Ý nghĩa của ngày lễ phật đản 15/4 âm lịch

Những hoạt động mừng ngày lễ Phật đản 15/4 âm lịch ở Việt Nam và thế giới.

Thường vào ngày lễ Phật đản, các đệ tử Phật giáo sẽ vinh danh tam bảo là Phật, Pháp, Tăng như dâng hương, cúng, tặng hoa và nghe thuyết giảng, đồng thời ăn chay, giữ ngũ giới và làm việc thiện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh cơ cực trong cộng đồng. 

Advertisement

Ngày lễ Phật đản 15/4 âm lịch diễn ra hàng năm tại nhiều quốc gia. Tuy nhiên mỗi quốc gia lại có những nghi lễ và hoạt động kỷ niệm khác nhau trong ngày này. 

 • Tại Việt Nam, vào ngày lễ Phật đản các đền, chùa trên cả nước đều sẽ thắp hương và bày biện lễ vật ở các điện thờ, tổ chức những buổi cầu nguyện và thuyết giáo và tặng quà giúp đỡ những người đang khó khăn trong cuộc sống. Cụ thể, tại chùa Ba Vàng hàng năm, ngày lễ Phật đản tổ chức quy mô và nhiều hoạt động long trọng như lễ tắm phật, lễ rước và diễu hành, các hoạt động văn nghệ…
 • Ở Ấn Độ, vì đây là nơi sinh ra Phật giáo cho nên vào ngày lễ Phật đản mọi người dân ở đây sẽ được nghỉ lễ. Người dân thường mặc áo trắng và đến các tịnh xá để tụng kinh niệm phật, thức ăn sẽ là những món chay. 
 • Ở Hàn quốc, ngày lễ Phật đản được tính theo lịch âm của họ. Đây là ngày diễn ra lễ hội đèn hoa sen và tất cả mọi người dân sẽ treo những chiếc đèn lồng hoa sen trong nhà và cả đường phố. Các ngôi đền và chùa sẽ tặng và cấp những bữa ăn và trà miễn phí cho du khách. Và Triều Tiên cũng có những hoạt động giống như vậy trong ngày lễ Phật đản.
 • Ở Philippines, đây là đất nước rất ít người theo đạo phật cho nên ngày lễ Phật đản chỉ được tổ chức bởi các phật tử trong nước chứ không rộng rãi trong cộng đồng. Và họ thường sẽ tắm cho tượng phật vào ngày này.
ngay-le-phat-dan-4

Những hoạt động mừng ngày lễ Phật đản 15/4 âm lịch ở Việt Nam và thế giới

Lời chúc mừng ngày lễ Phật đản 15/4 âm lịch 

Ngày lễ Phật đản là một ngày lễ lớn với những tín đồ đạo phật. Do vậy bạn có thể thể hiện sự quan tâm, yêu thương bằng cách gửi những lời chúc tới những người thân, bạn bè và gia đình của mình nhé. 

 1. Nhân ngày lễ Phật đản, xin kính chúc tất cả mọi người luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và an lành, chúc đất nước ta ngày càng ổn định và phát triển vững mạnh, chúc phật giáo Việt Nam ngày càng phát triển hơn nữa.
 2. Chúc ba mẹ và mọi người trong gia đình ta có một ngày lễ Phật đản vui vẻ, an lạc và vạn sự như ý.
 3. Nhân ngày lễ Phật đản, con xin kính chúc các sư thầy luôn mạnh khỏe, bình an và giác ngộ được nhiều điều trong quá trình tu hành.
 4. Hôm nay là ngày lễ Phật đản, chúc bạn luôn bình an, hạnh phúc và gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống, công việc suôn sẻ và thành công.
 5. Chúc bạn có một ngày lễ Phật đản thật yên vui, hạnh phúc, mong bạn sẽ luôn giữ vững cái tâm ban đầu trước những khó khăn và sóng gió của cuộc đời và đạt được mong ước của bản thân.

Tin tức nổi bật

Bố mẹ 2001 sinh con năm nào tốt? Năm đẹp sinh con cho vợ chồng Tân Tỵ

Hiện nay, các cặp vợ chồng thường lựa chọn các năm đẹp và hợp tuổi để việc sinh con được thuận ...

Vợ chồng Canh Thìn 2000 sinh con năm nào tốt, hợp tuổi?

Xem xét tuổi 2000 sinh con năm nào tốt, bố mẹ nên đánh giá theo các yếu tố phong thủy, bình giải về ngũ ...

Tuổi 1995 sinh con năm nào tốt? Bật mí về những năm đẹp sinh con

Bố mẹ quan tâm đến 1995 sinh con năm nào tốt để tạo nên một gia đình ấm êm, hòa thuận nên xem xét thật ...

Giải mã bố mẹ Kỷ Mão tuổi 1999 sinh con năm nào tốt 

Vợ chồng tuổi 1999 sinh con năm nào tốt nên lựa chọn năm hợp với tuổi của con để tạo nên một mái ấm ...

1998 sinh con năm nào tốt để em bé luôn bình an, hạnh phúc

1998 sinh con năm nào tốt giúp gia đình thêm gắn bó, con cái luôn luôn khỏe mạnh.Những thông tin dưới đây ...

Giải mã tuổi Đinh Sửu 1997 sinh con năm nào tốt theo phong thủy

1997 sinh con năm nào tốt là mối quan tâm của các bố mẹ Đinh Sửu trong giai đoạn gần đây. Trong bài viết ...

Tin tức liên quan

Ngày mai là ngày gì? Xem lịch âm ngày mai tốt hay xấu

Xem Ngày mai là ngày gì để giúp bạn tra cứu ngày bao nhiêu âm lịch và dương lịch để biết được những ...

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Trung thu 2023? 10 điều thú vị về Tết Trung thu 2023 bạn nên biết

“Còn bao nhiêu ngày nữa đến trung thu 2023?” là câu hỏi được mọi người quan tâm hiện nay. Nắm được ...

Ngày sở hữu trí tuệ thế giới 26/4: Lịch sử và ý nghĩa

Ngày sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 ra đời mang ý nghĩa vô cùng quan trọng với vấn đề về sở hữu trí ...

Các món quà dành tặng quà ngày valentine ý nghĩa cho người thương

Nếu bạn đang đau đầu vì không biết nên tặng quà ngày valentine bằng món quà gì để thể hiện được tình ...

Ngày valentine: Nguồn gốc và ý nghĩa ngày lễ tình nhân của lứa đôi

Ngày valentine thường diễn ra vào ngày 14/2 hàng năm dành cho các cặp tình nhân. Nhưng rất ít người có thể ...

Ngày Sách và bản quyền thế giới 23/4 quan trọng như nào đối với nhân loại

Ngày sách và bản quyền thế giới 23/4 là một trong những ngày lễ trên thế giới ra đời với mục đích ...