Ý nghĩa của ngày dân số Việt Nam 26/12

Cập nhật lần cuối: 03/04/2021

Ngày Dân số Việt Nam được chọn nhằm tập trung toàn xã hội cho công tác dân số, điều chỉnh sự phát triển của dân số để phù hợp với sự phát triển kinh tế, xã hội trước mắt và cả lâu dài. Trải qua 60 năm hình thành (26/12/1961 – 26/12/2021), mỗi năm ngày Dân số Việt Nam luôn là dịp để các cấp uỷ, chính quyền phối hợp với nhau để ổn định trong quy mô dân số, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống.Đôi nét về ngày Dân số Việt Nam

Đây là ngày đánh dấu sự kiện kỷ niệm dân số của đất nước, có nhiều ý nghĩa quan trọng trong các công tác dân số và quản lý con người.

y-nghia-ngay-ki-niem-dan-so-viet-nam-26-12-1

Ngày Dân số Việt Nam là ngày tháng năm nào?

Ngày 26/12 hàng năm được chọn là ngày Dân số Việt Nam. Năm 2021 là kỷ niệm 60 năm ngày Dân số Việt Nam.

Còn bao nhiêu ngày nữa là đến kỉ niệm ngày Dân số Việt Nam?

Đếm ngược tại đây:

256Ngày 22Giờ 03Phút 14Giây

Lịch sử hình thành ngày Dân số Việt Nam

Quyết định 216/CP ngày 26/12/1961 được ban hành bởi Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính Phủ) về việc hướng dẫn sinh đẻ có kế hoạch, công tác chăm sóc sức khỏe của bà mẹ và trẻ em. Nhưng lúc này đây vẫn chưa phải là ngày Dân số Việt Nam.

Đến ngày ngày 19/5/1997, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy đúng ngày 26/12 hàng năm làm ngày Dân số Việt Nam để tập trung toàn diện cho công tác dân số, điều chỉnh sự phát triển của dân số để có thể phát triển kinh tế, xã hội ổn định và lâu dài.

Giai đoạn những năm 50, 60 của thế kỷ XX, thời điểm đất nước bị chia hai miền Nam Bắc, chiến tranh diễn ra liên miên. CNXH ở miền Bắc vừa xây dựng chính quyền, ổn định cuộc sống, vừa ra sức tăng gia sản xuất, tiếp tế cho miền Nam ruột thịt. Đặc biệt những năm này, hàng triệu người lính miền Bắc được điều động vào miền Nam hỗ trợ miền Nam kháng chiến. Chính vì lí do đó, sự khan hiếm về người đã đẩy tỉ lệ sinh đẻ tăng nhanh, từ 1,1% (1954) lên 3,93% (1960) mặc cho thu nhập quốc dân và sản lượng lương thực giảm. Cũng do sự thiếu hụt về người đấy nên lúc này cũng chưa có các chính sách, kế hoạch về sinh đẻ gì được áp dụng.

Tuy nhiên, đến ngày 26/12/1961, Hội đồng Chính phủ (nay là Chính phủ) đã ra quyết định số 216/CP, về việc công tác sinh đẻ cần có hướng dẫn, vì gánh nặng xã hội và kinh tế từ sự gia tăng nhanh dân số. Đây cũng là tiền đề, khởi đầu đánh dấu việc ra đời của công tác Dân số và kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) sau này.

Ngày 19/5/1997, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định lấy ngày 26/12 hàng năm là ngày Dân số Việt Nam.

y-nghia-ngay-ki-niem-dan-so-viet-nam-26-12-2

Ý nghĩa ngày Dân số Việt Nam 26/12

Quyết định được ban hành ngày 26/12/1961 thực sự là một quyết định quan trọng, đánh dấu sự khởi đầu cho công tác dân số, và quản lý dân số sau này. Không chỉ vậy, đây còn được xem là một quyết định mang tính nhân văn sâu sắc. Lý do là bởi mục tiêu của quyết định là vì sức khỏe người mẹ, vì hạnh phúc của gia đình, vì mỗi đứa trẻ được chăm sóc và nuôi dạy chu đáo. Tất cả những điều ấy đều cần một văn bản hướng dẫn thích hợp.

Đây cũng không phải là văn bản duy nhất thể hiện sự quan tâm đặc biệt của chính phủ đối với vấn đề dân số và kế hoạch hoá gia đình. Sau này đã được đề cập nhiều trong các Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chiến lược Dân số và Kế hoạch hóa gia đình các giai đoạn,… Tất cả đều hướng đến mục tiêu có thể triển khai và thực hiện các chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình đạt được hiệu quả cao.

Các hoạt động hưởng ứng 60 năm ngày Dân số Việt Nam

Mục tiêu và yêu cầu tổ chức kỉ niệm ngày Dân số Việt Nam

Ngày Dân số Việt Nam 26/12 cần tổ chức để kỉ niệm 60 năm để tổng kết, đánh giá những nhiệm vụ đã thực hiện, đồng thời đề ra phương hướng hoạt động tiếp theo trong công tác dân số và kế hoạch hoá gia đình, vì một Việt Nam ổn định về dân số và phát triển về kinh tế, xã hội.

y-nghia-ngay-ki-niem-dan-so-viet-nam-26-12-3

Các hoạt động nhằm kỷ niệm 60 năm ngày Dân số Việt Nam phải bám sát nhu cầu, điều kiện sẵn có của từng địa phương và đơn vị; phải triển khai đồng bộ và thống nhất; tổ chức thực hiện yêu cầu tiết kiệm, nên lồng ghép sự hiệu quả với những hoạt động dân số thường kì.Các hoạt động đó cần được tổ chức nghiêm túc, trang trọng, tính quần chúng cao và hướng về với cơ sở; gây được ấn tượng tốt, đồng thời phải bảo đảm tính thiết thực, hiệu quả, thực hiện đúng các quy định, không thể hiện phô trương, câu nệ hình thức và lãng phí.

Các hoạt động kỉ niệm 60 năm ngày Dân số Việt Nam

Để đẩy mạnh trong công tác tập trung cộng đồng, truyền thông để chuyển đổi hành vi dân số, giúp chuyển đổi những nhận thức, thái độ và hành vi của người dân trong công tác Dân số và Phát triển năm

Các hoạt động có thể tổ chức như:

  • Mít tinh kỉ niệm 60 năm ngày Dân số Việt Nam và Hưởng ứng tháng hành động quốc gia về dân số

Tháng 12 hàng năm, các tỉnh/ thành phố thường tổ chức các buổi Mít Tinh để kỉ niệm ngày Dân số, đồng thời giúp tuyên truyền những chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân số tới gần hơn với người dân.

y-nghia-ngay-ki-niem-dan-so-viet-nam-26-12-4

  • Tuyên dương những cán bộ, người dân thực hiện tốt công tác Dân số và Kế hoạch hoá gia đình.

Ví dụ hoạt động biểu dương khen thưởng cá nhân và tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ.

60 năm ngày Dân số Việt Nam đang đến gần, chính quyền và cả người dân đều hướng tới ngày lễ đặc biệt này, cùng nhau quyết tâm thực hiện các chính sách, nghị quyết được giao phó để giúp ổn định dân số và phát triển kinh tế.

         

Tin tức nổi bật

Hôm nay là ngày gì? Ngày hôm nay có đẹp không, xem ngày hôm nay tốt xấu như thế nào

“Hôm nay là ngày gì?” là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi bắt đầu ngày mới, đặc biệt là những ...

Ngày 30/4 và 1/5 là ngày gì? Còn bao nhiêu ngày nữa là đến ngày 30/4 và 1/5?

Ngày lễ đặc biệt này đã sẵn sàng chào đón bạn. Xin đừng nghĩ đến chuyện làm bạn với chiếc giường ...

Tin tức liên quan

Hôm nay là ngày gì? Ngày hôm nay có đẹp không, xem ngày hôm nay tốt xấu như thế nào

“Hôm nay là ngày gì?” là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi bắt đầu ngày mới, đặc biệt là những ...

Ngày Quốc tế thiếu nhi – Lịch sử và ý nghĩa của ngày hội trẻ thơ 1/6

Ngày Quốc tế Thiếu Nhi từ lâu đã là ngày kỷ niệm quen thuộc với mỗi chúng ta từ thuở ấu thơ. Với ...

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam là ngày gì? Lịch sử và ý nghĩa

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam từ lâu đã được coi là một ngày kỷ niệm không thể thiếu không chỉ đối ...

Ngày của mẹ là năm 2021 là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày của mẹ?

Một năm có rất nhiều ngày lễ để dành tặng cho những người đặc biệt như ngày quốc tế gia đình, ngày ...

Hát mãi khúc quân hành ngày 22/12 – Ngày Quân đội nhân dân Việt Nam

Vào những ngày cuối năm, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân cùng hướng về quân đội để vui mừng chào đón ...

Ngày 30/4 và 1/5 là ngày gì? Còn bao nhiêu ngày nữa là đến ngày 30/4 và 1/5?

Ngày lễ đặc biệt này đã sẵn sàng chào đón bạn. Xin đừng nghĩ đến chuyện làm bạn với chiếc giường ...